บ้าน บล็อก
คำอธิบายประเภทตัวเชื่อมต่อการชาร์จ EV ที่มีรายละเอียดมากที่สุด

คำอธิบายประเภทตัวเชื่อมต่อการชาร์จ EV ที่มีรายละเอียดมากที่สุด

เวลา: January 1st at 9:08pm

หนึ่งในปัจจัยความสำเร็จที่สำคัญสำหรับการปรับใช้ยานพาหนะไฟฟ้าคือการจัดตั้งโครงสร้างพื้นฐานการชาร์จ-designed เมื่อเวลาผ่านไปมีการพัฒนาที่เกิดขึ้นในพื้นที่นี้ในแง่ของการชาร์จโปรโตคอลมาตรฐานและข้อควรระวังด้านความปลอดภัย บทความปัจจุบันเป็นความพยายามที่จะหารือในรายละเอียดประเภทของวิธีการชาร์จ EV การจำแนกประเภทต่าง ๆ ของเครื่องชาร์จและมาตรฐาน

types ของการชาร์จ:

มีหลายวิธีที่ยานพาหนะไฟฟ้า (ev ) สามารถเรียกเก็บเงินได้ขึ้นอยู่กับสถานที่และข้อกำหนด ปัจจุบันเทคโนโลยีการชาร์จแบบนำไฟฟ้าหรือการชาร์จแบบปลั๊ก-in (สาย) เป็นเทคโนโลยีกระแสหลักที่ใช้งานอยู่ มีเชื้อเพลิงสองประเภทที่สามารถใช้ในการชาร์จ EV ได้แก่ กระแสสลับ (AC) และกระแสตรง (DC) แบตเตอรี่ภายใน EV หรือในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใด ๆ เช่นสมาร์ทโฟนแล็ปท็อป ฯลฯ สามารถเก็บได้เฉพาะ DC ดังนั้นก่อนที่จะสามารถชาร์จอุปกรณ์ได้จะต้องแปลงอุปกรณ์ AC จากกริดเป็น DC นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่มีตัวแปลงใน-built เป็นปลั๊กเพื่อแปลงพลังงานจาก AC เป็น dc.

similarly ในกรณีของยานพาหนะไฟฟ้า ได้รับการแปลงภายในหรือภายนอกยานพาหนะ

AC&DC charging type diagram

ความแตกต่างระหว่างเครื่องชาร์จ AC EV และเครื่องชาร์จ DC EV ซึ่งเป็นเครื่องชาร์จใดที่ดีกว่าสำหรับ ev?

ac การชาร์จ:

in ac charging ตัวแปลงถูกสร้างขึ้นภายในยานพาหนะหรือที่เรียกว่า \"เครื่องชาร์จออนบอร์ด\" เครื่องชาร์จออนบอร์ดแปลงพลังงานจาก AC เป็น DC แล้วป้อนลงในแบตเตอรี่ของยานพาหนะ วันนี้นี่เป็นวิธีที่พบบ่อยที่สุดสำหรับการชาร์จยานพาหนะไฟฟ้า

dc การชาร์จ:

in กรณีของการชาร์จ DC เครื่องชาร์จ DC มีตัวแปลงภายในเครื่องชาร์จและการแปลงพลังงานเกิดขึ้นนอกยานพาหนะ . ซึ่งหมายความว่าเครื่องชาร์จสามารถป้อนพลังงานโดยตรงไปยังแบตเตอรี่ของยานพาหนะและไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องชาร์จออนบอร์ด


ความสัมพันธ์ระหว่างกลไกการแปลงพลังงานและอัตราการชาร์จ

กลไกการแปลงมีความสัมพันธ์โดยตรงกับอัตราการชาร์จ EV เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่าเครื่องชาร์จออนบอร์ดของรถยนต์ไฟฟ้ามีการจัดอันดับพลังงานของตัวเอง ตัวอย่างเช่นในตลาดอินเดียยานพาหนะไฟฟ้าแรงต่ำ (ต่ำกว่า 120V) เช่นไฟฟ้า 2-wheelers และ 3-wheelers มีเครื่องชาร์จออนบอร์ดเพียง 3kW ในขณะที่รถยนต์ไฟฟ้าแรงสูงเช่น Nexon EV, MG ZS EV และ Hyundai Kona มีเครื่องชาร์จ 3.2kW, 7kW และ 10.5kW (สูงสุด)

so เมื่อยานพาหนะไฟฟ้าถูกเรียกเก็บโดยเครื่องชาร์จ AC ที่มีการจัดอันดับพลังงานบางอย่างอัตราการชาร์จจะถูก จำกัด ไว้ ส่วนประกอบ. แต่สิ่งนี้ไม่สามารถใช้ได้ในกรณีของการชาร์จ DC เนื่องจากเครื่องชาร์จ DC จะข้ามข้อ จำกัด ทั้งหมดของเครื่องชาร์จออนบอร์ดและป้อนพลังงาน DC ไปยังแบตเตอรี่โดยตรง ดังนั้นการจัดอันดับพลังงานของเครื่องชาร์จ DC จึงเป็นปัจจัยสำคัญพร้อมกับปัจจัยอื่น ๆ เช่น C-rate ของแบตเตอรี่ เฉพาะคะแนนพลังงานของเครื่องชาร์จ DC จะไม่รับประกันการชาร์จอย่างรวดเร็วเนื่องจากจะขึ้นอยู่กับ C-rate ของแบตเตอรี่ เครื่องชาร์จจะจ่ายพลังงานได้ถึงความจุที่ได้รับการจัดอันดับเท่านั้น แต่เป็น BMS ของแบตเตอรี่ที่จะตัดสินใจว่าจะยอมรับพลังงานมากหรือไม่

classification ของเครื่องชาร์จ ev:

เมื่อมันเมื่อใด มาถึง EVS มีความเหมาะสมมากกว่าที่จะจำแนกเครื่องชาร์จตามการจัดอันดับพลังงานของพวกเขาแทนอัตราการชาร์จ vis-à-vis“ ช้า-chargers” หรือเร็ว-chargers” คำจำกัดความของเครื่องชาร์จที่ช้าและเครื่องชาร์จที่รวดเร็วนั้นไม่เพียงพอเนื่องจากเครื่องชาร์จเดียวกันจะทำหน้าที่เป็นเครื่องชาร์จที่รวดเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับการชาร์จยานพาหนะ สำหรับเช่นเครื่องชาร์จ 2.5kW จะเป็นเครื่องชาร์จที่ช้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า แต่สามารถทำหน้าที่ชาร์จได้อย่างรวดเร็วสำหรับไฟฟ้าสอง-wheeler

globally ตัวชาร์จ EV จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ระดับ: 1) ระดับ 1 AC ชาร์จ AC ; 2) การชาร์จระดับ 2 AC; และ 3) การชาร์จ dc

Classification of EV Chargers

level 1: รู้จักกันในชื่อการชาร์จ AC ช้าเหล่านี้เป็นซ็อกเก็ตบ้านง่าย ๆ ที่ใช้สำหรับการชาร์จ AC drickle การจัดอันดับพลังงานของเครื่องชาร์จดังกล่าวจะแตกต่างกันระหว่าง 1kW ถึง 3KW ในอเมริกาเหนือการชาร์จระดับ 1 จะถูกกำหนดไว้ที่ 120V ในขณะที่ในอินเดียโดยทั่วไปจะใช้เครื่องชาร์จส่วนตัวที่บ้านกับ 230V/15A ปลั๊กเฟสเดียวซึ่งสามารถส่งมอบได้สูงสุดประมาณ 2.5kW ของพลังงาน

level 2 : รู้จักกันในชื่อการชาร์จ AC อย่างรวดเร็วการชาร์จระดับ 2 รองรับทั้งเฟสเดียวและการชาร์จ AC 3 เฟสด้วยความช่วยเหลือของตัวเชื่อมต่อการชาร์จที่แตกต่างกันทั่วโลก ในอเมริกาเหนือการชาร์จระดับ 2 ถูกกำหนดไว้ที่ 208-240V และกำลังขับจะแตกต่างกันระหว่าง 3kW ถึง 19KW AC เท่าที่ตลาดอินเดียมีความกังวลผู้ชาร์จจะมีกำลังไฟอยู่ตั้งแต่ 3.5kW ถึง 22 กิโลวัตต์ซึ่งรองรับทั้งเฟสเดียวและการชาร์จ AC 3 เฟส เครื่องชาร์จประเภทนี้เป็นที่ต้องการสำหรับสถานที่ทำงานห้างสรรพสินค้าโรงจอดรถโรงแรม ฯลฯ

dc ชาร์จ: สิ่งเหล่านี้เรียกว่าชาร์จที่รวดเร็ว เร็วขึ้น. คะแนนพลังงานของเครื่องชาร์จแตกต่างกันระหว่าง 10kW ถึง 400kW ทั่วโลก เวลาในการชาร์จจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างเช่นการจัดอันดับพลังงานของเครื่องชาร์จขนาดแบตเตอรี่ C-rate ของแบตเตอรี่ ฯลฯ ยานพาหนะจำนวนมากที่มีอยู่ในตลาดวันนี้สามารถชาร์จได้ 80% ภายในหนึ่งชั่วโมงโดยใช้เครื่องชาร์จ DC ที่แตกต่างกัน . เครื่องชาร์จประเภทนี้เป็นที่ต้องการส่วนใหญ่สำหรับสถานที่สาธารณะ

standards และประเภทตัวเชื่อมต่อสำหรับการชาร์จ EV ทั่วโลก:


enerally เมื่อใดก็ตามที่มีการแนะนำเทคโนโลยีใหม่ในตลาด ยังคงท้าทายและเต็มไปด้วยมาตรฐานการแข่งขัน ผู้ผลิตแต่ละรายใช้และพัฒนามาตรฐานและกระบวนการของเขาเอง เวลาเท่านั้นที่สามารถกำหนดได้ว่าใครจะรักษาไว้ โลกเป็นพยานในกรณีที่มีการเรียกเก็บขั้วต่อสำหรับโทรศัพท์มือถือ วันนี้กำลังเกิดขึ้นกับตัวเชื่อมต่อบนสายชาร์จสำหรับยานพาหนะไฟฟ้า รายละเอียดด้านล่างสำรวจตัวเชื่อมต่อการชาร์จที่แตกต่างกันที่ใช้โดย OEMs ข้ามภูมิศาสตร์และรุ่น

Type of Connectors for EV Charging around the  World

j1772 (Type1) ตัวเชื่อมต่อ - อเมริกาเหนือ

north อเมริกาเป็นทวีปแรกที่เกิดขึ้น ข้อมูลจำเพาะของการชาร์จ EV ในรูปแบบของตัวเชื่อมต่อ J 1772 (Type1) ตัวเชื่อมต่อถูกกำหนดโดยสมาคมวิศวกรยานยนต์ (SAE) this connector รองรับการชาร์จ AC ระยะเดียวเท่านั้นและสามารถพบได้ในอเมริกาเหนือและญี่ปุ่น ตัวเชื่อมต่อนี้มีหมุดทั้งหมด 5 พิน (3 หมุดหลักสำหรับการพกพาหมุดปัจจุบันและหมุดเล็กกว่า 2 ตัวสำหรับการสื่อสารระหว่าง EV และอุปกรณ์ชาร์จ) จากหมุดการสื่อสารขนาดเล็ก 2 พินหนึ่งพินเรียกว่า Proximity Pilot (PP) ซึ่งบอกอุปกรณ์ชาร์จเกี่ยวกับประเภทของสายเคเบิลที่เชื่อมต่อกับซ็อกเก็ตเนื่องจากความหนาของสายเคเบิลที่แตกต่างกันสามารถจัดการกับกระแสไฟฟ้าที่แตกต่างกัน PIN อื่นเป็นที่รู้จักกันในชื่อการควบคุมนักบิน (CP) ซึ่งให้การสื่อสารแบบ bi-directional ระหว่าง EV และอุปกรณ์ชาร์จและตรวจสอบปริมาณสูงสุดของกระแสไฟฟ้าที่ EV สามารถใช้เวลาได้ทุกเวลา


mennekes (ประเภท 2) ตัวเชื่อมต่อ ev - eu&ส่วนที่เหลือของตลาด (ยกเว้นจีน)

similarly เช่นอเมริกาเหนือยุโรปได้กำหนดตัวเชื่อมต่อของตัวเองเช่น Mennekes-Type2 ตามมาตรฐาน IEC 62196 นี่เป็นปลั๊กชาร์จอย่างเป็นทางการภายในยุโรปตั้งแต่ปี 2013 ตัวเชื่อมต่อนี้สามารถรองรับทั้งเฟสเดียวและการชาร์จ AC 3 เฟส ตัวเชื่อมต่อนี้มีทั้งหมด 7 พิน (5 หมุดหลักสำหรับการพกพาหมุดปัจจุบันและ 2 พินขนาดเล็กกว่าสำหรับการสื่อสารระหว่าง EV และอุปกรณ์ชาร์จ)


chademo:

japan ทำให้ ความพยายามครั้งแรกที่จะเกิดขึ้นกับตัวเชื่อมต่อของตัวเองหรือที่รู้จักกันในชื่อ“ Chademo” สำหรับการชาร์จ DC ตัวเชื่อมต่อนี้ใช้เป็นมาตรฐานอย่างเป็นทางการในญี่ปุ่นสำหรับเครื่องชาร์จ Fast DC ทั้งหมด ตัวเชื่อมต่อนี้มี 2 พินเพื่อพกพากระแสไฟฟ้า DC และสัญญาณข้อมูลจะถูกถ่ายทอดบนโปรโตคอล CAN


ccs1&ccs2 eV ตัวเชื่อมต่อ:

combined ระบบการชาร์จ (CCS) ครอบคลุมคอมโบ 1 (CCS1) และคอมโบ 2 (CCS2) เครื่องชาร์จ ตัวเชื่อมต่อนี้ขึ้นอยู่กับตัวเชื่อมต่อประเภท 1 และประเภท 2 ที่มี 2 พินเพิ่มเติมเพื่อรองรับการชาร์จ DC CCS1 ใช้กันอย่างแพร่หลายในอเมริกาเหนือในขณะที่ CCS2 ใช้ในสหภาพยุโรปและตลาดที่เหลือยกเว้นจีน


guobiao (GB/t):

/like ภูมิภาคอื่น ๆ ยังสร้างมาตรฐานของตัวเองที่รู้จักกันในชื่อ“ GB-T” สำหรับ AC และการชาร์จ DC ตัวเชื่อมต่อที่ใช้สำหรับการชาร์จ AC นั้นผกผันอย่างมีประสิทธิภาพของเครื่องชาร์จ Mennekes Type 2 ตัวเชื่อมต่อนี้รองรับการชาร์จ AC/phase เพียงตัวเดียวเท่านั้นและขึ้นอยู่กับมาตรฐาน GB

T 20234.2 ตัวเชื่อมต่อนี้มี 7 พินเช่นตัวเชื่อมต่อประเภท 2 แต่ใช้เพียง 3 พินในการพกพาปัจจุบันและ 2 พินสำหรับการสื่อสาร ส่วนที่เหลืออีกสองหมุดไม่ได้ใช้เพียง


tesla ตัวเชื่อมต่อ: (AC และ DC รวมกัน):

tesla ได้สร้างปลั๊กที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเองในอเมริกาเหนือเพื่อชาร์จยานพาหนะไฟฟ้าของพวกเขา . Tesla ไม่ได้มีการออกแบบขั้วต่อแยกต่างหากสำหรับการชาร์จ AC และ DC แต่พวกเขาใช้ตัวเชื่อมต่อเดียวกันสำหรับการชาร์จทั้งสองประเภท ในยุโรปเทสลาได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่เข้ากันได้กับโปรโตคอลการชาร์จ CCS2ข้อความของคุณ